Trái phiếu

– Trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc), chính quyền (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ). Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh)

– Trái chủ?

Trái chủ là người sở hữu trái phiếu, là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

– Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu ?

Trái phiếu là 1 dạng chứng khoán nợ. Nó khác với cổ phiếu ( chứng khoán vốn) ở chỗ với cổ phiếu thì doanh nghiệp chỉ phải chia cổ tức nếu làm ăn có lãi, có doanh thu và lợi nhuận
Ngược lại, với trái phiếu, nó yêu cầu người phát hành phải trả cho người nắm giữ một khoản tiền nhất định vào 1 thời gian nhất định bất kể là doanh nghiệp làm ăn lãi hay lỗ. Như vậy, khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ bị áp lực trả nợ. Nếu doanh nghiệp làm ăn không tốt, đến kỳ không có tiền trả nợ thì sẽ có nguy cơ bị phá sản do không trả được nợ.

Copy bởi http://hoangxhieu.wordpress.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: